Phong cách sống, Phong thủy

Những lưu ý khi trang trí nhà cửa bằng cây xanh

Trang trí nhà cửa bằng cây xanh đang là “hot trend” của nhiều gia chủ.Tuy nhiên, những lưu ý khi trang trí nhà cửa bằng cây xanh lại ít được các gia chủ chú ý đến. Bài viết này HOME ID sẽ nhắc nhỏ quý vị những lưu ý khi trang trí nhà cửa bằng cây xanh vừa hợp phong thủy lại vừa tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Trang trí nhà cửa bằng cây xanh vốn là điểm cộng cho không gian ngôi nhà bạn vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà vừa tạo cảm giác dễ chịu gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy, phong thủy cây xanh trong nhà đúng cách cần được thực sự quan tâm.

Lựa chọn các loại hoa, cây cảnh nào được cho là có thể sinh tài lộc, hóa giải sát khí,  vừa làm đẹp không gian sống và có lợi cho sức khỏe?11 768x576

  1. Lưu ý chọn cây cảnh:

Trong quan niệm của phong thủy, vạn vật đều chia thành âm dương, cây cối cũng vậy. Cây thuộc dương đặt ở môi trường ẩm ướt sẽ khó phát triển và ra hoa. Như hoa hồng, nhài, hoa mai, mẫu đơn, đỗ quyên, cúc. Cây thuộc âm có thể đặt lâu dài trong phòng thiếu ánh mặt trời. Và không thích hợp với nơi có ánh nắng, như vạn niên thanh, măng leo, thiết mộc lan… Một số thực vật trung tính có thể chịu được ánh nắng vừa phải, như hoa mộc, hàm tiếu…10 768x576

Nhiều cây có thể làm sạch không khí, giảm khí độc, tăng sức khỏe. Nhưng ngược lại có cây khi đặt trong phòng lại trở thành ổ gây bệnh.  Làm bệnh cũ tái phát, sức khỏe kém đi, như cây xấu hổ, thiên lý… Phòng của người bệnh không nên để chậu cây. Vì đất trong chậu có thể sản sinh vi khuẩn, nấm… phát tán trong không khí. Dễ dàng xâm nhập vào da, hệ hô hấp, tai…, tăng thêm viêm nhiễm.

Tuy nhiên, bạn cần tùy theo diện tích thực tế để bố trí số cây. Với diện tích khoảng 15 m2 thì dù cây to hay nhỏ cũng chỉ nên đặt khoảng 3 đến 5 chậu. Nếu quan tâm đến môi trường xanh thì ngoài màu sắc, hình dạng còn cần chú ý đến khả năng làm sạch không khí. Đa số cây ban ngày hấp thụ khí độc như CO2 (cacbonic) và nhả ra oxy, còn ban đêm thì ngược lại. Đó là lý do không nên để cây xanh trong phòng ngủ.9 768x576

Về số lượng, Kinh dịch quan niệm số lẻ là dương, nên người ta có xu hướng chọn số cây lẻ. Tuy vậy không nên chọn cây quá nhiều hoặc quá cao. Ảnh hướng đến sự thông thoáng, làm mất cân bằng sinh thái. Trong nhà thường chọn trong khoảng 1 đến 5 chậu cây là vừa.

Theo phong thủy thì các loại cây mang đến vượng tài thường là cây có lá tròn, to hoặc mọc hướng lên. Phù hợp theo đặc tính dương trong Kinh dịch (dương, hướng lên, động). Ví dụ như: trúc phú quý, lan. Tuy nhiên chúng cũng cần phải được đặt ở vị trí có lợi cho tài lộc

Các loại hoa, cây cảnh có thể hóa giải sát khí là cây có lá rủ xuống. Phù hợp theo đặc tính âm trong Kinh dịch (âm, hướng xuống, tĩnh). Như cây xương rồng. Loại cây này thường được đặt chỗ đất xấu, bên ngoài căn nhà. Loại cây này đặt chỗ đất xấu, bên ngoài nhà.8 768x576

Với các loại cây trồng trong nhà đều không nên chọn loại lá nhọn (lá kim), thân có tơ hay các loại cây cảnh lai ghép có cành rủ xuống, gây ra tâm lý không muốn phát triển, ảnh hưởng đến tài vận. Do đó, trong phong thủy thường chọn cây có lá rộng, thân to và dày.

Tránh trồng nhiều cây có độc tính hay nhả ra khí độc, mùi khó chịu như vạn niên thanh, ráy, bòng bòng… Do vậy, khi trồng cây trang trí nhà cửa nên chú ý cả quy luật âm dương.

  1. Vị trí đặt cây cảnh phù hợp:

Cây cần điều kiện ánh sáng, không khí thích hợp mới có thể sống lâu dài. Vì vậy lựa chọn vị trí thích hợp đủ cường độ ánh sáng và  cung cấp đầy đủ không khí. Để cây có thể sinh sôi phát triển nhưng vẫn hợp thẩm mỹ  là cả một nghệ thuật.7 768x576

Các khu vực xung quanh nhà cũng có thể bố trí cây xanh. Do chật hẹp cũng không cần nhiều cây, đôi khi chỉ cần một cây tạo nên góc xanh để có cảm giác của thiên nhiên. Vấn đề là ta bố cục sao cho góc nhỏ đó gợi ý về một sự rộng mở hơn.

Chú ý các góc nhìn từ bên trong nhà nhìn ra để khéo léo bố trí cây trang trí nhà cửa. Đôi khi dùng rất ít cây nhưng lại tạo hiệu quả như nhìn thấy cả mảng xanh tươi tốt.

a.Bố trí cây cảnh tại sảnh nhà

Bạn có thể trồng cây kiểng nhỏ dọc theo lối dẫn vào nhà hoặc đơn giản là đặt hai chậu cây ở hai bên cửa. Vì đó là một yếu tố phong thuỷ khác cần lưu tâm là cửa chính phải thật rõ ràng và nổi bật trước mặt tiền nhà.1 768x576

Những loại cây thích hợp nhất để trồng ở khu vực này là cây tre, trúc, chanh, táo… Hướng Nam là hướng đặc biệt thích hợp để trồng cây.

Hãy thử treo vài chậu cây cảnh để bàn nhỏ trên cao tại khu vực này để thu hút luồng sinh khí mới.

b.Bố trí cây cảnh tại phòng khách

Phòng khách là nơi trọng điểm trong nhà vì đây được cho là vị trí thu hút tài lộc. Chính vì vậy  rất thích hợp với nhiều loại cây kiểng khác nhau. Đặc biệt, vì yếu tố tiền tài được chú trọng ở phòng khách nên các loại cây cảnh để bàn có tên may mắn. Như cây kim ngân, cây phú quý, phát lộc hoa, cây ngọc bích, cây kim tiền, cây thường xuân…. Rất được ưa chuộng. Chưa kể, bạn còn phải gây ấn tượng với các vị khách của mình và tạo được bầu không khí tươi mới, dễ chịu tại đây.6 768x576

Theo phong thuỷ, các góc cạnh là những yếu tiêu cực đối với không gian sống. Vì thế, bạn nên đặt cây kiểng ở các góc phòng, nhất là các cây có lá tròn. Vì chúng sẽ giúp luồng năng lượng tích cực lưu thông trong phòng và khắp căn nhà dễ dàng hơn.

Những hướng cần tránh khi đặt cây kiểng ở phòng khách là Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Về vị trí, đừng nên đặt cây chắn lối đi hoặc dưới máy lạnh. Tốt nhất là cây kiểng nên trưng ở trên bàn, kệ ti vi hoặc tủ kệ.

Giả như bạn không muốn trồng cây trong nhà thì có thể lợi dụng gương hoặc cửa kính. Để phản chiếu khoảng xanh bên ngoài nhà, hay thậm chí là treo tranh ảnh về cây cối.

c.Bố trí cây cảnh tại phòng làm việc

Đối với những ai có phòng làm việc hoặc phòng đọc sách tại nhà. Việc tận dụng phong thuỷ bằng cây kiểng. Cũng mang lại những lợi ích không ngờ. Tuy nhiên, đừng nên đặt quá nhiều cây tại khu vực này. Tốt nhất là nên chọn những loại cây cảnh để bàn nhỏ. Như bonsai hoặc cây phát lộc. Nếu đủ rộng, bạn có thể trồng cây bonsai và hòn non bộ cỡ nhỏ. Hay thậm chí là bể cá có cây thuỷ sinh để tạo cảnh giả trong phòng. Giúp cân bằng được trạng thái an tĩnh và sự bình yên khi học tập, làm việc tại đây.5 768x576

Hoa cũng là một sự lựa chọn phổ biến vì nó sẽ giúp căn phòng bớt nhàm chán, nặng nề. Tuy nhiên, đừng nên chọn loại hoa có màu sắc quá sặc sỡ hoặc thơm nồng để tránh gây mất tập trung.

Không quá “già dặn’ như cây bonsai để đặt tại phòng học của con trẻ. Cây trúc là cây cảnh để bàn cỡ nhỏ cũng là sự lựa chọn không tồi. Vì nó có thể mang lại may mắn cho căn phòng.

d.Bố trí cây cảnh tại phòng ngủ

Đặt cây xanh trong phòng ngủ là có hại cho sức khoẻ vì chúng sẽ thải khí carbonic về đêm. Gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của con người. Vì thế, bạn không nên đặt cây trong phòng ngủ để ở ngay đầu giường hoặc quá chật hẹp. Tốt nhất là nên chọn những loại cây trang trí nhà cửa để bàn nhỏ. Không cần tưới nước thường xuyên hoặc đơn giản là hoa kiểng để căn phòng thêm bừng sức sống.10 768x576

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là cấm tiệt việc trồng cây trang trí nhà cửa ở phòng ngủ. Nếu bạn có mệnh Hoả hoặc Mộc thì việc trồng cây to. Trong phòng ngủ sẽ thuận lợi hơn những người có mệnh Thuỷ và Thổ.

Vì có thuộc tính âm nên phòng ngủ không được đặt cây to, xù xì và sậm màu. Dễ dàng gây ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần của con người.

Những loại cây khuyên dùng tại khu vực này các cây cảnh để bàn hút khí độc như cây lưỡi hổ, nha đam, ngũ gia bì…. Và  hoàng kim cát, lan quân tử, văn trúc…

e.Bố trí cây cảnh tại phòng bếp

Các loại hoa kiểng màu đỏ đặt ở tủ lạnh hoặc bàn ăn cũng giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình. Một công đôi việc – Hãy thử trồng các cây gia vị như bạc hà, húng quế. Hay thậm chí là những cây cà chua nhỏ để luôn có nguồn cung cấp thực phẩm tươi sạch ngay trong nhà.

Các loại cây thảo mộc trang trí nhà cửa có mùi hương dễ chịu như lavender, cây hương thảo, hoa phong tử…. Có tác dụng làm trong lành bầu không khí trong bếp vốn dễ bị ám mùi thức ăn.2 768x576

Với tính chất đặc trưng thiên về yếu tố Hoả trong ngũ hành, nhà bếp không phải là một nơi lý tưởng để bạn trồng cây. Nhưng để thanh lọc không khí cùng tạo một không gian sống động trong phòng bếp là điều hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể đặt những chậu cây cảnh để bàn nhỏ tại khu vực bồn rửa. Với thuộc tính hệ Thủy cây sẽ phát triển rất tốt và đem lại nguồn sống trong căn bếp của bạn .

Ngoài ra, cũng xin lưu ý rằng nếu bếp nằm ở hướng Đông thì nên kiêng kị trồng cây cảnh. Trồng một chậu cây phất dụ nhỏ ở hướng Đông hoặc Đông Nam có thể đem may mắn lại cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *